DÒNG SỰ KIỆN. * Thời trang 2018* Làm đẹp cùng chuyên gia

Phẫu thuật thành công ung thư lưỡi lan rộng với phương pháp vi phẫu tạo hình

dân trí
07/03/2018 16:26
Chiều 6/3, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng – cho biết, vừa phẫu thuật thành công cho một ca bệnh bị ung thư lưỡi lan rộng bằng phương pháp vi phẫu tạo hình.

Trước đó, bệnh nhân Phạm Ngọc K. (46 tuổi, trú Hòa Quý, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) vào viện với u lưỡi bên phải lan rộng, khối u xâm lấn gần hết phần lưỡi di động, xâm lấn xuống sàn miệng và đáy lưỡi, di căn hạch cổ. Bệnh nhân được chẩn đoán ung thư lưỡi TN2Mo.

Các bác sỹ tại Khoa ngoại 2 bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng cùng với ekip khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành phẫu thuật trong hơn 10 giờ để cắt bỏ hết khối ung thư và nạo hạch, sau đó lấy một phần da, cơ, cân, cuống mạch và thần kinh vùng đùi để tái tạo lại lưỡi cho bênh nhân.

Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi gần như hoàn toàn các chức năng của lưỡi và đã được xuất viện.

Bệnh nhân K. đã phục hồi sau khi phẫu thuật
Bệnh nhân K. đã phục hồi sau khi phẫu thuật

Theo các bác sĩ Khoa ngoại 2 (Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng), đây là ca mổ khó, phức tạp đòi hỏi ekip kíp phẫu thuật phải nắm vững kỹ thuật mổ cũng như chuyên môn cả hai chuyên ngành ngoại khoa khác nhau là: ngoại khoa ung thư và vi phẫu tạo hình mới triển khai được những ca bệnh khó phức tạp đòi hỏi nhiều chuyên khoa cùng phối hợp như vậy.

Thông thường những bệnh nhân này phải chuyển sang mô thức điều trị xạ trị do đã quá chỉ định phẫu thuật nếu không dùng kỹ thuật mổ tạo hình vi phẫu để tái tạo lại lưỡi giúp bệnh nhân nhai, uống nước, nuốt và phát âm… để phục hồi chức năng của lưỡi sau khi đã cắt bỏ hết phần lưỡi bị ung thư.

Với kỹ thuật này bệnh nhân không phải nằm việc lâu để xạ trị và tăng thời gian sống cho bệnh nhân.

Hiện nay kỹ thuật mổ này mới chỉ được áp dụng tại một vài bệnh viện trên toàn quốc. Tại Đà Nẵng thì đây là ca mổ ung thư lưỡi đầu tiên được áp dụng kỹ thuật này, giúp mang lại thời gian sống lâu hơn hơn cho những bệnh nhân ung thư.

'; $(".float_banner_c2").html(float_banner_c2); })