DÒNG SỰ KIỆN. * Thời trang 2018* Làm đẹp cùng chuyên gia

Gari Nguyễn - Nhà văn Việt trên đất Mỹ

Sưu tầm
13/04/2022 00:00
Từ một cô bé bị 13 nhà xuất bản từ chối đến 11 cuốn sách được ra đời, không quá khó để nhận ra Gari Nguyễn giữa muôn trùng tác giả Việt hiện tại. Cô từng gây chú ý với bài viết kiếm được 1 tỷ ở tuổi 23, giờ đây, cô viết được 11 cuốn sách ở tuổi 26 và mới đây, cô khiến độc giả và người xung quanh bất ngờ về niềm đam mê hội hoạ khi từng theo học tại The Bicycle Art Center - Một studio học vẽ toạ lạc tại 28 Mai Chi Thọ, Quận 2, TP.HCM trước đây.

Một cuộc đời chẳng khác gì phim ảnh với 11 tác phẩm đã xuất bản

 

Đó chính là những gì mà người ta hình dung về Gari Nguyễn. Hiếm ai có thể tưởng tượng được cô bé 17 tuổi năm nào từng bị 13 nhà xuất bản từ chối đến sở hữu 11 cuốn sách best-seller được ra đời cho đến hiện tại, có thể kể đến “Cứ cười thôi mặc kệ đời", “Là đánh mất hay chưa từng có", “Trưởng thành lấy đi điều gì", “Đời ngắn đừng khóc hãy tô son",... với con số lên đến hơn 250 nghìn bản.

 

Sắp tới, vào đầu tháng 05/2022, cô còn chuẩn bị ra mắt cuốn sách “Gửi em của hôm qua", được phát hành bởi Wavebooks thuộc tập đoàn AZ  Việt Nam, mang đậm màu sắc tâm linh, nhưng giọng văn cực kì dễ đọc dễ cảm qua những trích dẫn trên fanpage Gari của cô. Người ta vẫn thắc mắc chẳng biết vì sao mà Gari có nhiều cảm hứng viết sách đến thế, có lẽ xuất phát từ chính cuộc đời “ba chìm bảy nổi" mà cô đã trải qua, suốt từ những năm đi học, đi làm đến các mối quan hệ khác nhau. Gari thú nhận:“Cuốn sách mới nhất này tôi viết ra nhằm giúp độc giả tìm lại niềm tin, hạnh phúc đã mất trong cuộc sống, là tổng hoà trải nghiệm, biến cố tưởng chừng như đã có thể đẩy tôi xuống vực thẳm suốt những năm tháng khó khăn từ 2019 đến giờ đấy…”

 Đã có quá nhiều bài viết về Gari, người ta nói quá nhiều về việc cô đã viết được nhiều sách như thế nào, đậu trường Đại học KHXH & NV TP.HCM với khoa Báo chí & Truyền thông và Đại học Luật điểm cực cao, nhưng chẳng mấy ai nói về việc cô đã vượt qua những gian khó thời những năm đầu 19, 20. Gari chia sẻ:“Chính hội hoạ đã cứu tôi đấy. Vòng tuần hoàn “cơm áo gạo tiền" đã khiến đầu óc tôi luôn phải cân nhắc giữa lý trí và con tim. Những lúc ấy, tôi thường tìm về những bài nhạc, những bản vẽ, … để trong một khoảnh khắc nào đó, tôi được là chính tôi mà không cần phải gồng mình lên gắng gượng trước sự khắc nghiệt của thực tại. Tôi đã từng trải qua nhiều khoá học vẽ, nhưng tôi nhận ra mình không muốn trở thành hoạ sĩ. Tôi chỉ mong chuyển hoá những áp lực trong bản thân thành một năng lượng tích cực và ý nghĩa hơn, thay vì giấu kín chúng trong lòng và tích tụ lại những cảm xúc độc hại ấy.”

  

Nguyên văn đoạn chia sẻ của Gari về hội hoạ và cách học vẽ sáng tạo, không gò bó:

 

Những năm tuổi 20, đời tôi từng như săm xe đạp, thủng nát be bét, may mắn được vá lại đôi chút, rồi cứ thế “xoay" tiếp. Vòng tuần hoàn “cơm áo gạo tiền" đã khiến đầu óc tôi luôn phải cân nhắc giữa lý trí và con tim. Những lúc ấy, tôi thường tìm về những bài nhạc, những bản vẽ, … để trong một khoảnh khắc nào đó, tôi được là chính tôi mà không cần phải gồng mình lên gắng gượng trước sự khắc nghiệt của thực tại.

 Tôi đã từng trải qua nhiều khoá học vẽ, nhưng tôi nhận ra mình không muốn trở thành hoạ sĩ. Tôi chỉ mong chuyển hoá những áp lực trong bản thân thành một năng lượng tích cực và ý nghĩa hơn, thay vì giấu kín chúng trong lòng và tích tụ lại những cảm xúc độc hại ấy. Trước đây, khi còn ở Việt Nam, mỗi ngày đi học tại The Bicycle Art Center, tôi vừa tự làm được một tác phẩm cho mình, vừa được đem những tâm tư thả vào bức tranh, trong không gian chứa đầy tinh dầu và nhạc Smooth Jazz nhè nhẹ. Khi đến đây, tôi còn chứng kiến những bé nhỏ đang tập tành làm quen với màu sắc. Càng vẽ nhiều, tôi vừa rèn luyện được sự kiên nhẫn, tỉ mỉ, vừa thấy trí óc mở mang và sáng tạo hơn cả.

Ai đó đã từng nói với tôi rằng:“Cuộc sống này giống như việc chạy một chiếc xe đạp vậy, để giữ được thăng bằng thì mình cần phải tiến về phía trước”. Hội họa cũng như việc tập chạy một chiếc xe đạp, đó là phương tiện đầu tiên mà ta được học lái từ những ngày còn thơ bé và rất khó để giữ thăng bằng. Nhưng một khi đã thuần thục lái xe đạp thong dong khắp các ngõ đường, ta đều có thể dễ dàng nắm bắt và sử dụng được bất cứ phương tiện nào về sau. Hội họa cũng vậy, chỉ cần ta luyện tập những kiến thức nền tảng nhất, khi đã nắm vững được “nền móng” và vẽ tay tốt, trên bất kì chất liệu hay thiết bị vẽ nào, ta đều có thể thực hiện bản vẽ.

 Cảm ơn studio The Bicycle Art Center vì đã cho tôi hiểu một điều rằng, bất kì ai cũng có thể vẽ được, chỉ cần ta yêu thích và dành thời gian cho nó. Hoá ra ai cũng có thể cảm nhận được cái đẹp một cách tinh tế và sâu sắc, dù là người lớn hay trẻ nhỏ, chỉ cần họ muốn mà thôi.

 Cảm ơn vì đời đã đủ dông dài, đã bao dung để tôi được "xoay" tiếp dẫu mang trên mình nhiều vết sẹo và thương tích, để tôi hiểu rằng bằng bất cứ giá nào, tôi vẫn phải sống và tìm kiếm những gì thuộc về bản thân mình, ngoài viết lách, đó chính là hội hoạ và âm nhạc. Vì cơ thể này, tinh thần này, đó là món quà tuyệt vời nhất mà tôi nhận được từ Ông Trời mà”.


The Bicycle Art Center - Một studio học vẽ toạ lạc ở 28 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Quận 2.

 

Hình ảnh bé gái theo học tại Bicycle Art Center

 

Hiện tại, Gari đang sinh sống và làm việc ở Mỹ, điều phối mảng Content Marketing cho một số thương hiệu trong mảng tài chính, từ ngân hàng cho đến ngoại hối, tiền điện tử tại Mỹ và Việt Nam. Cô còn được độc giả yêu thích và ngưỡng mộ bởi chuyện tình yêu xa 5 năm với “trái ngọt” khi kết hôn cùng anh chàng Việt kiều mang tên Dean điển trai ở tuổi 26.

 

 

TAG:
'; $(".float_banner_c2").html(float_banner_c2); })