DÒNG SỰ KIỆN. * Thời trang 2018* Làm đẹp cùng chuyên gia

Cuốn sách này sẽ thay đổi câu hỏi “Sau này con muốn làm nghề gì?” của mọi cha mẹ

afamily.vn
16/01/2018 15:41
Rất nhiều cha mẹ đang nuôi dạy con với mong muốn và kì vọng sau này con trưởng thành và thành công với một nghề nghiệp danh giá như bác sĩ, luật sư, nhà báo… Thế nhưng, bạn nghĩ sao khi rất có thể những ngành nghề đó sẽ biến mất trong tương lai, khi mà con bạn bắt đầu bước vào hành trình tìm việc.

Lựa chọn được công việc đúng đam mê và yêu công việc đó là một phần quan trọng quyết định hạnh phúc trong cuộc sống của mọi người. Vì thế, sách hướng nghiệp cho trẻ em là một trong những thể loại sách có ý nghĩa rất quan trọng đối với trẻ em lứa tuổi từ tiểu học (thậm chí là nhỏ hơn), bởi vì, tìm hiểu về các ngành nghề, công việc trong cuộc sống giúp các bạn nhỏ hiểu rõ hơn sở thích, đam mê, sở trường, thế mạnh của mình, dần dần hoàn thiện, phát triển nó để xây dựng thành mục tiêu, công việc yêu thích, phù hợp với mình trong lương lai.

Từng đọc và giới thiệu nhiều cuốn sách về nghề nghiệp dành cho các bạn nhỏ lứa tuổi từ 3 cho đến bậc trung học phổ thông, nhưng có lẽ đây là lần đầu tiên tôi đọc được một bộ sách chủ đề này hấp dẫn đến nỗi muốn giới thiệu ngay với mọi người khi vừa đọc những trang sách đầu tiên. Đó là 2 cuốn sách "Mình có thể làm nghề gì để chăm sóc mẹ thiên nhiên?" và "Mình có thể làm nghề gì để giúp đỡ cộng đồng?".

Cuốn sách này sẽ thay đổi câu hỏi “Sau này con muốn làm nghề gì?” của mọi cha mẹ - Ảnh 1.

Thông điệp giản dị và nhân văn bước ra từ những câu chuyện thật của các cô chú đang âm thầm lao động mỗi ngày trong hai cuốn sách "Mình có thể làm nghề gì để chăm sóc mẹ thiên nhiên?" và "Mình có thể làm nghề gì để giúp đỡ cộng đồng?" chắc chắn sẽ là một món quà tuyệt vời dành cho các bạn nhỏ. (Ảnh: AN)

Mới đây, một nghiên cứu về khả năng robot sẽ thay thế con người trong tương lai của Carl Benedikt Frey và Michael A. Osborne (Đại học Oxford) đã chia sẻ một danh sách đầy đủ 702 nghề nghiệp mà con người sẽ bị robot thay thế trong tương lai, theo đó, những nghề có khả năng khó bị thay thế nhất có tỉ lệ là 0,28% và dễ bị thay thế nhất có tỉ lệ lên tới 99%. Điều đó cho thấy rằng, chỉ trong một tương lai rất gần, thị trường việc làm thế giới sẽ có những biến động mạnh mẽ, đồng nghĩa với việc, giáo dục hướng nghiệp cho trẻ em của gia đình và nhà trường cũng cần có những cách tiếp cận mới mẻ và truyền cảm hứng hơn. Tôi tin, 2 cuốn sách trong bộ sách "Mình có thể làm nghề gì?" của tác giả Nguyễn Hương Linh sẽ làm rất tốt điều này.

Cuốn sách này sẽ thay đổi câu hỏi “Sau này con muốn làm nghề gì?” của mọi cha mẹ - Ảnh 2.

Những khái niệm nghề nghiệp hoàn toàn mới mẻ và tràn đầy cảm hứng sẽ khiến cho không chỉ các bạn nhỏ mà cả chính cha mẹ của các bạn nhỏ thay đổi câu hỏi "Sau này mình muốn làm nghề gì?" thành "Sau này mình sẽ làm một nghề giúp mình và những người xung quanh mình hạnh phúc, khỏe mạnh hơn!". (Ảnh: AN)

Cuốn sách này sẽ thay đổi câu hỏi “Sau này con muốn làm nghề gì?” của mọi cha mẹ - Ảnh 3.

Những câu chuyện nhỏ và trải nghiệm chân thực trong cuốn sách không chỉ đơn thuần giới thiệu về một ngành nghề nhất định nào đó mà còn giúp các bạn nhỏ hiểu rằng: "Công việc giúp mình cảm thấy được là chính con người mình. Đó không phải là "đi làm" nữa mà giống "đi chơi". (Ảnh: AN)

Các nghề nghiệp được giới thiệu trong cuốn sách không phải là những thông tin khô khan theo kiểu kiến thức, tra cứu về ngành nghề mà là những cuộc gặp gỡ, những câu chuyện làm nghề được kể lại bởi chính các cô chú "có thật" – là những người đang làm công việc của họ bằng 100% đam mê, hạnh phúc và sự cống hiến. "Mẹ thiên nhiên" và "Cộng đồng" là hai chủ đề "nóng" của xã hội hiện đại với rất nhiều các vấn đề nhức nhối, cũng là những khái niệm còn khá mơ hồ với trẻ nhỏ trở nên gần gũi và dễ hiểu qua những câu chuyện gần gũi, sống động và tràn đầy cảm xúc của các nhân vật trong sách. Cuốn sách giới thiệu cho các bạn nhỏ những nghề nghiệp rất "lạ lùng", thậm chí là "điên rồ", đó là: Chèo thuyền dọn rác, Đầu bếp viễn chinh, Xiu-nhơn hồn nhiên, Blogger đi và viết, Ca sĩ chữa lành, Múa trị liệu, Gieo hạt giống sáng tạo, Làm mẹ nuôi… những nghề mà tôi nghĩ rằng, không có cơ hội nào để robot có thể thay thế con người – bởi đó là những công việc mà mỗi chúng ta chỉ có thể làm bằng trọn vẹn trái tim của mình với rất nhiều đam mê và sự cống hiến trong đó.

Cuốn sách này sẽ thay đổi câu hỏi “Sau này con muốn làm nghề gì?” của mọi cha mẹ - Ảnh 4.

Phần tương tác trong cuốn sách được thiết kế đơn giản và thú vị, các bạn nhỏ có thể dễ dàng thể hiện sự hào hứng, hiểu biết và niềm vui của mình có được từ cuốn sách trong các trang tương tác này. (Ảnh: AN)

Cuốn sách này sẽ thay đổi câu hỏi “Sau này con muốn làm nghề gì?” của mọi cha mẹ - Ảnh 5.
 

Không chỉ trả lời câu hỏi "nghề nghiệp đó là gì?", mỗi câu chuyện của các cô chú kể trong hai cuốn sách còn chia sẻ lý do vì sao họ chọn làm công việc đó, những khó khăn họ gặp phải khi làm việc của mình và những điều tuyệt vời mà công việc mang đến cho họ. Phần tương tác của cuốn sách cũng là một điểm nhấn vô cùng thú vị và sáng tạo khi giới thiệu, chia sẻ và hướng dẫn các bạn nhỏ những khái niệm "to lớn" một cách giản dị; những giải pháp đơn giản để sống thân thiện và trong lành hơn; những bước cụ thể để tự mình làm một điều gì đó có ích cho cộng đồng và mẹ thiên nhiên hay… Tất cả những điều đó, sẽ giúp cho các bạn nhỏ cảm nhận được rằng, một công việc tuyệt vời, không chỉ đơn giản là mang đến cho chúng ta thật nhiều tiền, mà còn là một công việc giúp chúng ta được hạnh phúc là chính mình, được sống với đam mê và những niềm vui, và còn được giúp ích cho những người sống ở xung quanh mình và môi trường sống của mình nữa.

"Mặc dù ban đầu gia đình không ủng hộ vì sợ rằng cô không chịu được việc đi rừng gian khổ. Nhưng bạn nhỏ biết không, nếu con có ước mơ, con hãy thật cố gắng để thực hiện ước mơ của mình. Bởi vì cuối cùng, khi nỗ lực của các con thành hiện thực, cảm giác mà nó mang đến còn ngọt ngào và dịu dàng hơn cả sô-cô-la!" – những thông điệp như vậy trong hai cuốn sách tuyệt vời này khiến tôi tin rằng, các bố mẹ cũng có thể tìm thấy rất nhiều bài học và cảm xúc cho riêng mình, để biết mình sẽ đồng hành cùng con như thế nào, thể hiện tình yêu và sự ủng hộ với những ước mơ của con ra sao, và để không hoang mang phát bệnh nếu một ngày đẹp trời nào đó các con thủ thỉ với bạn rằng: "Lớn lên con muốn làm một người rong chơi!".

'; $(".float_banner_c2").html(float_banner_c2); })